NHỮNG THÔNG TIN MẸ BẦU CẦN BIẾT VỀ THAI MÁY

NHỮNG THÔNG TIN MẸ BẦU CẦN BIẾT VỀ THAI MÁY
21/04/2020 Tin tức

1. Thai máy là gì?

Thai máy là một thuật ngữ dùng để chỉ những cử động của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ. Đó có thể là những hoạt động như: đá chân, đạp chân của em bé...Thai máy ở mỗi người mẹ không giống nhau, thời điểm thai máy cũng khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên những cuối tháng thai kỳ, thai máy sẽ diễn ra mạnh mẽ cũng như tần suất nhiều hơn. 
Ngoài ra, thai máy còn là cách mà em bé phản ứng lại những tác động bên ngoài như: ánh sáng, tiếng ồn hay thậm chí là các loại thực phẩm mà mẹ bầu đang tiêu thụ.

 

2. Bao nhiêu tuần thì thai máy:

Khi mang thai được 8 tuần tuổi, bé đã bắt đầu biết cử động. Những cử động này vẫn còn quá nhẹ do bé còn quá nhỏ. Bởi thế rất khó mẹ có thể nhận ra được. Chỉ khi bé được khoảng từ 15 - 16 tuần, cảm nhận về cử động của thai nhi hay còn gọi là thai máy sẽ rõ ràng hơn. Mẹ mang bầu được 30 - 38 tuần, thai máy đạt đỉnh, mẹ sẽ cảm nhận cử động của con khoảng 130 lần mỗi ngày. Số lần và cường độ thai máy thông thường diễn ra theo quy luật nhất định.
Theo đó, bé cử động ít hơn và sáng sớm nhưng lại nhiều hơn về chiều tối. Chính vì thế mà nhờ của động thai máy, mẹ nắm được tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi thai máy bất thường tức là ít đi cũng là tín hiệu của tình trạng bé con đang thiếu đi một lượng hớn ô - xy. Trường hợp này thường xảy ra do nhau thai bị lão hóa. Nếu không phát hiện kịp thời, thai nhi rất dễ bị chết lưu. Chính vì thế mẹ bầu cần biết cách theo dõi bé bao nhiêu tuần thì thai máy, đếm số lần thai máy. Nhất là khi thai nhi bước sang tháng thứ 7.

3. Mách mẹ cách theo dõi thai máy:

 

Tần suất thai máy, bao nhiêu tuần thì thai máy do nhịp sinh học của bé sẽ quyết định. Theo các chuyên gia tư vấn, không có tiêu chuẩn chính xác để nhận biết thai máy bình thường hay bất thường. Tuy nhiên, một quy luật chung đó là bé càng lớn, càng cử động nhiều. Đặc biệt, trong 2 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu  nên thường xuyên theo dõi thai máy để đánh giá sức khỏe của con. Khi thức, bé sẽ cử động tối thiểu 3-4 lần. Thấp hơn mức này, có thể bé đang ngủ hoặc gặp bất thường gì đó. Rất có thể thai nhi đang stress do chính mẹ tác động sang. Lúc này, mẹ nên thư giãn, nghỉ ngơi để bé con bình tĩnh trở lại. Nếu không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện thăm khám.
Cách theo dõi thai máy đó là vào giờ cố định trong ngày buổi sáng, trưa, chiều hay tối, mẹ tranh thủ đếm số cử động thai. Nếu bận, mẹ nên đếm ít nhất một lần trong ngày. Mỗi lần đếm khoảng 30 phút.

Thai khi khỏe mạnh là có hơn 4 lần cử động trong 30 phút. Cứ 3 cữ như vậy mỗi ngày. Nếu thai máy mà ít hơn 4 lần, mẹ nên nằm và đếm cử động thai trong vòng 1 hoặc 2-4 giờ để theo dõi chi tiết hơn. Lúc này, nếu bé cử động 4 lần/giờ là ổn.
Trong 4 giờ nhiều hơn 10 cử động thai và liên tục khoảng 3 cữ/ngày cũng ổn. Ngược lại, nếu trong 4 giờ mà ít hơn 10 lần thai máy, mẹ nên nhập viện để được thăm khám và theo dõi tình trạng thai nhi.
Những điều mà mẹ bầu nào cũng cần biết để theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi là bao nhiêu tuần thì thai máy, thai máy vị trí nào. Nếu phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các mẹ hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được kiểm tra ngay nhé.

Bài viết cùng chuyên mục

Bạch hầu tái xuất là do nguyên nhân từ đâu?

Đối với người lớn, khả năng miễn dịch suy giảm dần theo thời gian, nếu không tiêm nhắc lại cũng có nguy cơ tái nhiễm, trở thành nguồn lây trong cộng đồng. Đặc biệt, người mẹ nếu không có miễn dịch trước thì sẽ không thể truyền kháng thể thụ động sang con, ...

26/06/2020

ỐM NGHÉN KHI MANG THAI

Mẹ nên báo với bác sĩ nếu tình trạng ốm nghén nặng như nôn mửa không hề thay đổi hoặc nghiêm trọng đến nỗi mẹ không thể giữ được nước hoặc thức ăn trong dạ dày. Điều này có thể làm cho mẹ bị mất nước và cần phải được điều trị ngay ...

21/04/2020

Tác dụng “thần sầu” của nhụy hoa nghệ tây đối với phụ nữ sau sinh

Đối với phụ nữ sau sinh thì nhụy hoa nghệ tây được xem là một trong những loại thảo dược rất tốt và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Nếu muốn biết đó là những lợi ích gì thì hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé! ...

21/04/2020

Buồng trứng đa nang – Polycystic Ovary Syndrome (PCOS)

Buồng trứng đa nang là căn bệnh không mới lạ ở phụ nữ nhưng rất nhiều chị em còn không thực sự hiểu rõ, mù mờ về căn bệnh nguy hiểm này cũng như các mối nguy hại nó có thể đem lại ...

21/04/2020

Sảy thai tự nhiên có ảnh hưởng đến lần mang thai sau không?

Sảy thai là việc đau lòng mà không cặp vợ chồng nào mong muốn. Và việc đặt hết hy vọng vào lần mang thai sau với mong muốn con phát triển khỏe mạnh cho tới ngày chào đời là điều dĩ nhiên. Vậy liệu bị sảy thai tự nhiên thì có ảnh hưởng đến lần mang thai sa ...

21/04/2020