Nếu thiếu Vaccine Moderna tiêm mũi 2 thì có thể thay thế bằng loại Vaccine nào?

Nếu thiếu Vaccine Moderna tiêm mũi 2 thì có thể thay thế bằng loại Vaccine nào?
09/03/2022 Tin tức

👉 Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng. Việc tiêm vaccine Covid-19 cũng đang được đẩy mạnh. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là với những trường hợp đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna nhưng sau đó vaccine Moderna này về không kịp để tiêm lần 2 thì phải làm thế nào?

🔻 Theo nghiên cứu, vaccine Moderna và Pfizer có cùng công nghệ sản xuất, có điểm tương đồng. Trong trường hợp thiếu vaccine Moderna để tiêm mũi 2, vaccine Pfizer có thể được thay thế.

Hiện nay, theo các hướng dẫn của ngành y, thành phố có thể tiêm các loại vaccine Covid-19 có công nghệ tương đồng với nhau.

🔹 Đặc biệt, ở những nước có vaccine Pfizer/Moderna, người bình thường đến tiêm chủng vaccine mũi 2 không nhớ mũi 1 đã tiêm vaccine loại gì, mà chỉ nhớ tiêm loại mRNA thì người đó vẫn được quyền tiêm Moderna hoặc Pfizer. Điều này chứng tỏ, sau khi tiêm vaccine Moderna mũi 1, chúng ta vẫn có thể tiêm vaccine Pfizer mũi 2, bởi vì nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện phối hợp như vậy.

🔸 Sau khi tiêm vaccine Moderna mũi 1, chậm nhất tối đa 4 tháng phải tiêm mũi 2. Tuy nhiên điều đáng lo nhất là trong thời gian chờ đợi thì người dân có thể bị nhiễm bệnh. Hiện nay, một số nước trên thế giới khi thiếu vaccine Covid-19 đã tiêm trộn Moderna với Pfizer.

🌵 Theo nghiên cứu của các quốc gia trên thế giới và Bộ Y tế Việt Nam cho phép nếu mũi 1 tiêm vaccine của AstraZeneca thì mũi 2 có thể chuyển đổi sang vaccine Pfizer. Hiện nay, chưa có hướng dẫn chính thức về việc tiêm mũi 2 bằng một loại vaccine khác cho những người đã tiêm vaccine Modena mũi 1. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp, căn cứ vào các nghiên cứu áp dụng tiêm ngừa Covid-19, một số quốc gia như Canada, Anh... khuyến cáo rằng tùy vào tình trạng vaccine của mỗi quốc gia, nếu đang có vaccine nào sẽ thực hiện tiêm tiếp theo mũi 2 bằng loại vaccine đó. Ví dụ các vaccine cùng công nghệ với nhau (mRNA) là Pfizer và Moderna vẫn có thể chuyển đổi lịch tiêm qua lại được (lần 1 tiêm Pfizer, lần 2 chuyển sang Moderna hoặc ngược lại).

🔻 Trong trường hợp người được tiêm vaccine mũi 1 bị phản ứng phản vệ sau tiêm từ độ 2 trở lên, các nước quy định sẽ chống chỉ định ở lần tiêm thứ 2 với cùng loại vaccine đó. Điều này có nghĩa, nếu mũi 1 tiêm vaccine công nghệ mRNA thì mũi 2 phải chuyển sang vaccine với công nghệ sản xuất khác như vaccine vector bởi chúng có thành phần vaccine khác nhau. Ví dụ lần 1 bị phản vệ với vaccine Pfizer (vaccine mRNA) thì lần 2 có thể chuyển sang tiêm vaccine như AstraZenaca có công nghệ sản xuất khác.

🔹 Việc thay đổi, phối hợp các loại vaccine Covid-19 một cách linh động đã được các nhà khoa học nghiên cứu, được thực hiện ở các nước trên thế giới và đã cho thấy hiệu quả tốt.

Nguồn: Vnexpress

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

🏥𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐒𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐮̣ 𝐤𝐡𝐨𝐚 và hỗ trợ sinh sản 𝐓𝐀̂𝐌 𝐀𝐍:

🔹 Hà Nội: 79 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

🔹 Nam Định: Ô6, CL16 Khu đô thị Dệt, Đường Trần Phú, Nam Định

🌎 https://phongkhamtaman.vn/

📲0971 29 39 69/ 0911 99 29 69

☎️0243 8336 952/0228 3981 888

Bài viết cùng chuyên mục

CẢNH BÁO XÔNG MŨI HỌNG SAI CÁCH MÙA COVID

Xông mũi, họng bằng sả, gừng… hiện đang được nhiều F0 truyền tay như một liệu pháp giúp điều trị Covid hiệu quả mà không lường trước được những hiểm họa rình rập khi lạm dụng quá nhiều. ...

30/03/2022

TẬP NGỬI LẤY LẠI KHỨU GIÁC

Mất mùi hay mất vị giác là một trong những triệu chứng hay gặp khi mắc Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra, có đến 60%-80% bệnh nhân Covid-19 bị thay đổi mùi vị và có khoảng 10% mất mùi trong nhiều tuần. ...

30/03/2022

NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU F0 TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN LÀM

Hiện nay, nhiều thai phụ khi mắc COVID-19 không liên hệ với bác sĩ mà tự tìm các cách phòng bệnh trên mạng, tự ý sử dụng thuốc theo kiểu "truyền tai”. ...

30/03/2022

BÀ BẦU LÀ F0 TỰ CHĂM SÓC TẠI NHÀ CẦN LƯU Ý GÌ?

Số ca mắc COVID-19 trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang gia tăng trong thời gần gây, theo đó F0 đang mang thai điều trị tại nhà cũng tăng tại nhiều địa phương. ...

30/03/2022