KHÔNG TRIỆU CHỨNG SAU TIÊM VACCINE COVID-19, CÓ PHẢI CƠ THỂ KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ?

KHÔNG TRIỆU CHỨNG SAU TIÊM VACCINE COVID-19, CÓ PHẢI CƠ THỂ KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ?
09/03/2022 Tin tức

❓Câu hỏi được đặt ra là: Hàng triệu người trên thế giới được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã gặp phải các tác dụng phụ như sốt nhẹ, đau đầu, mỏi cơ, mệt mỏi, hoặc buồn nôn. Điều này được giải thích là do hệ thống miễn dịch đang hoạt động để bảo vệ cơ thể. Vậy nếu không gặp phải các tác dụng phụ sau tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19, có phải cơ thể không được bảo vệ khỏi virus SARS-CoV-2?

⚡️ Theo một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet (tạp chí chuyên khoa của The Lancet) tháng 4 năm nay, cứ 4 người tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech hoặc của hãng AstraZeneca thì mới có 1 người gặp phải các tác dụng phụ toàn thân nhẹ.

🔸 Do đó, theo các chuyên gia dịch tễ học, bạn không cần phải lo lắng về việc cơ thể không được bảo vệ trước SARS-CoV-2 nếu bạn không có các triệu chứng phản ứng sau tiêm vaccine ngừa Covid-19.

🔹 Các thử nghiệm lâm sàng do Pfizer thực hiện cho thấy, 50% số người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không gặp tác dụng phụ đáng kể trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, 90% những người tham gia thử nghiệm đều phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

🔸 Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những người trên 65 tuổi ít bị tác dụng phụ hơn sau khi tiêm chủng. Tại Mỹ, một nghiên cứu cho thấy 79% phụ nữ gặp các tác dụng phụ sau tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Các nhà khoa học lý giải mức testosterone cao hơn có thể góp phần làm giảm các tác dụng phụ của vaccine ở nam giới.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, hầu hết mọi người đạt được miễn dịch chống lại SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng, dù cơ thể không xuất hiện tác dụng phụ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cũng lưu ý: “Việc tiêm chủng vaccine Covid-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị mắc Covid-19. Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang xây dựng hàng rào bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số người không có tác dụng phụ”.

🔹 Giải đáp trên chuyên trang sức khỏe Healthline hàng đầu tại Mỹ, bác sĩ Chris Thompson, nhà miễn dịch học và là Phó Giáo sư sinh học tại Khoa sinh học của Đại học Loyola, bang Maryland (Mỹ) nói rằng, "ngay cả khi bạn không cảm thấy buồn nôn sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, thể cơ thể bạn vẫn sinh miễn dịch bảo vệ cơ thể tốt".

🔻 Hệ thống miễn dịch của con người phản ứng theo những cách khác nhau, trong đó một số hình thành phản ứng thể chất cao hơn với việc tiêm chủng.

🔸 Giải thích kỹ hơn lý do mức độ phản ứng khác nhau ở mỗi người sau tiêm vaccine ngừa Covid-19, bác sĩ Thompson cho hay, các yếu tố như sức khỏe, tuổi tác, giới tính, khả miễn dịch sẵn có, di truyền, dinh dưỡng, môi trường và việc sử dụng thuốc chống viêm, là những yếu tố tạo ra mức độ phản ứng với vaccine khác nhau ở cơ thể.

🔹 Trả lời phỏng vấn tờ tin tức y khoa Medical News Today (Mỹ), bác sĩ William Schaffner, Giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ) nói: “Không có mối tương quan trực tiếp giữa tác dụng phụ và khả năng bảo vệ cơ thể (của vaccine)”.

🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸🌸

🏥𝐇𝐞̣̂ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐏𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐤𝐡𝐚́𝐦 𝐒𝐚̉𝐧 𝐩𝐡𝐮̣ 𝐤𝐡𝐨𝐚 và hỗ trợ sinh sản 𝐓𝐀̂𝐌 𝐀𝐍:

🔹 Hà Nội: 79 Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

🔹 Nam Định: Ô6, CL16 Khu đô thị Dệt, Đường Trần Phú, Nam Định

🌎 https://phongkhamtaman.vn/

📲0971 29 39 69/ 0911 99 29 69

☎️0243 8336 952/0228 3981 888

Bài viết cùng chuyên mục

CẢNH BÁO XÔNG MŨI HỌNG SAI CÁCH MÙA COVID

Xông mũi, họng bằng sả, gừng… hiện đang được nhiều F0 truyền tay như một liệu pháp giúp điều trị Covid hiệu quả mà không lường trước được những hiểm họa rình rập khi lạm dụng quá nhiều. ...

30/03/2022

TẬP NGỬI LẤY LẠI KHỨU GIÁC

Mất mùi hay mất vị giác là một trong những triệu chứng hay gặp khi mắc Covid-19. Các nghiên cứu chỉ ra, có đến 60%-80% bệnh nhân Covid-19 bị thay đổi mùi vị và có khoảng 10% mất mùi trong nhiều tuần. ...

30/03/2022

NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU F0 TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN LÀM

Hiện nay, nhiều thai phụ khi mắc COVID-19 không liên hệ với bác sĩ mà tự tìm các cách phòng bệnh trên mạng, tự ý sử dụng thuốc theo kiểu "truyền tai”. ...

30/03/2022

BÀ BẦU LÀ F0 TỰ CHĂM SÓC TẠI NHÀ CẦN LƯU Ý GÌ?

Số ca mắc COVID-19 trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đang gia tăng trong thời gần gây, theo đó F0 đang mang thai điều trị tại nhà cũng tăng tại nhiều địa phương. ...

30/03/2022