Vì sao bạn cần biết các mốc khám thai?

Vì sao bạn cần biết các mốc khám thai?
12/06/2020 Sản khoa

Các loại hình khám thai bạn cần phải biết:
Chủ yếu các xét nghiệm sẽ theo chỉ định của bác yêu cầu làm những xét nghiệm:
- Siêu âm thai: có 2 loại siêu âm đen trắng và siêu âm màu (chọn bác sĩ chuyên môn tùy thuộc ở bạn).
- Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu xem bạn có đang mang thai và có các bệnh lý gì khi đang mang thai không.
- Chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang mức giá tùy thuộc vào loại máy sử dụng.
Ngoài ra còn những xét nghiệm liên quan nếu như bác sĩ thấy sức khoẻ của bạn đang bất thường, hoặc có thể tầm soát ung thư,..

Tại sao chị em phải đi khám thai theo định kỳ trong suốt quá trình mang thai?
Việc theo dõi thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Chị em cần thực hiện quá trình khám thai để nhằm những mục đích sau:
- Biết rõ tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi hiện tại như thế nào.
- Hiệu quả của việc thăm khám đúng định kỳ giúp bạn phát hiện kịp thời những bất thường của mẹ và bé.
- Khi kiểm tra thai có những bất thường bác sĩ sẽ đưa ra những hướng giải pháp kịp thời để an toàn, từ đó tránh được những hậu quả không đáng tiếc.
Mẹ bầu không cần quá lo lắng và đi khám thai nhiều lần khi chưa tới lịch khám, tuy khám nhiều không ảnh hưởng đến thai nhi do máy móc hiện nay đã vô cùng tiên tiến hiện đại nhưng việc đó là không cần thiết. Các mẹ chỉ cần đi theo đúng lịch trình của bác sĩ đưa ra.

Các mốc khám thai định kỳ bạn cần ghi nhớ
Lần đầu khám thai là khi mới phát hiện có bầu
Khi bạn có dấu hiệu chậm kinh sau 5-7 ngày kèm triệu chứng nghén buồn nôn khan, chóng mặt, đói lả người thì bạn hãy mua que thử thai xác định xem mình có đang mang bầu không. Nếu kết quả que thử thai là 2 vạch, bạn đến gặp bác sĩ yêu cầu siêu âm chẩn đoán và tránh trường hợp mang thai ngoài tử cung.
Thời điểm này chỉ siêu âm được túi thai nên mẹ bầu đừng quá suy nghĩ lo lắng vì mới ở tuần thứ 5 hoăc 6 đến tuần 7-8 xác định tim thai. Sử dụng siêu âm 2D hoặc 3D cũng được tùy bạn.
Lần khám thai siêu âm thứ 2
Tuần thứ 11-14 là cực kỳ quan trong vì đây là tuần siêu âm đo độ mờ da gáy. Thời điểm này xác định dị tật thai nhi xem có bị hội chứng DOWN, dị tật tim hay thoát vị cơ hoành..
Tuần này có thể sử dụng xét nghiệm Double test giúp bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán dị tật nhờ siêu âm 4D nên mẹ bầu có thể trông thấy các cơ thể thai nhi, các chi, cột sống, nội tạng..Ngoài ra bạn cũng được kiểm tra tổng thể xem có vấn đề gì về huyết áp hay thừa, thiếu nhiều cân, nếu có gì bất thường bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.
Chú ý:
Tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể là 21,1% nếu độ mờ da gáy dày 3,5–4,4mm.
Tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên tới 64,5% nếu độ mờ da gáy ≥ 6,5mm.
Lần khám thai siêu âm thứ 3
Vào tuần thứ 14-17, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm Triple test để xác định dị dạng ở trẻ sơ sinh. Xét nghiệm sàng lọc Triple test là bộ ba xét nghiệm sử dụng máu của người mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm chất AFP(loại protein của thai nhi). HCG (loại nội tiết do nhau thai) và Estriol (nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi).
Xét nghiệm Triple test chỉ có giá trị ở tuần này mà thôi nếu có bất cứ vấn đề khác bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm thêm.
Lần khám thai siêu âm thứ 4
Kết thúc 3 tháng đầu, giờ là giai đoạn phát triển các chi nhiều hơn thời điểm này nên siêu âm loại 3D hoặc 4D để phát hiện hình thái bất thường xem có sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng và xem hệ xương và tim có ổn định để có những biện pháp kịp thời và lên phác đồ điều trị.
Đây là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng vì nếu sau thời gian này không đi siêu âm và theo dõi thì sẽ rất khó phát hiện dị tật thời gian sau(nếu có).
Lần khám thai siêu âm cuối cùng
Bạn hãy siêu âm 5D xác định lần cuối dị tật thai nhi. Để chuẩn bị vượt cạn đây là phát chốt cuối cùng để xem hệ tim, động mạch, cấu trúc não. Siêu âm 5D là phương pháp kết hợp theo dõi Doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, khám tổng quát cho mẹ. Nhờ có siêu âm 5D mà bạn có thể phát hiện xem thai có phát triển chậm trong tử cung, hạn chế việc suy thai và ngạt khi đẻ.

Hy vọng như mốc khám thai sau giúp mẹ bầu có một thời kỳ mang thai khỏe mạnh, mẹ nhớ chủ động đi khám vào những thời điểm trên. Nếu có bất cứ thắc gì đừng chần chừ liên hệ với Phòng Khám Sản Phụ Khoa Tâm An.
 

Bài viết cùng chuyên mục

Bí quyết giúp bạn có con nhanh!

Đối với phụ nữ trẻ tuổi cơ hội thụ thai cao nếu vợ chồng quan hệ đều đặn 3 lần/tuần trong thời kỳ rụng trứng thì khả năng có con nhanh, còn phụ nữ ở ngoài tuổi 30 phải mất thời gian lâu hơn. ...

12/06/2020

Chi phí cấy que tránh thai là bao nhiêu tiền?

Hiện nay, cấy que tránh thai là vấn đề được chị em thắc mắc nhiều về phương pháp này thay thế phương pháp truyền thống đặt vòng. Phương pháp cấy que tránh thai cũng tránh được nhiều tổn thương tử cung đối với chị em không phù hợp đặt vòng. ...

08/06/2020

Cấy que tránh thai có nguy hiểm không? Tác dụng phụ của cấy que tránh thai.

Cụm từ “cấy que tránh thai" vẫn là chủ đề luôn hot hit mà chị em phái đẹp vẫn đang tìm hiểu bấy lâu nay. Thực hư về biện pháp phòng ngừa thai này sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết này. ...

08/06/2020

Sự Khác Biệt Giữa Siêu Âm Thai 2D, 3D, 4D và 5D

Siêu âm là một kĩ thuật cận lâm sàng cung cấp hình ảnh của giải phẫu nội khoa và thai nhi. Được gọi là siêu âm bởi vì nó dựa vào sóng âm thanh tần số cao để quét tạo ra các lát cắt ngang qua cơ thể. Siêu âm phải dùng một đầu dò được phủ một lớp gel dẫn só ...

21/04/2020

Những điều mẹ bầu cần biết về thai " ngôi chưa thuận"

Theo BSCK . Nguyễn Hà Bảo Vân -Bệnh viện phụ sản TW: Có khá nhiều thai nhi 32 tuần vẫn đang ở ngôi thai ngược, có nghĩa bé vẫn đưa mông về phía tử cung của mẹ. Tuy nhiên, hầu hết sẽ tự quay đầu ở tuần thai thứ 34- 36 để chuẩn bị chào đời. Nếu đến lúc này ...

21/04/2020