Những điều cần biết về Siêu âm thai

Những điều cần biết về Siêu âm thai
24/04/2020 Phụ khoa

1. Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một kĩ thuật cận lâm sàng cung cấp hình ảnh của giải phẫu thai nhi dựa vào sóng âm thanh tần số cao để quét tạo ra các lát cắt ngang qua cơ thể. Siêu âm phải dùng một đầu dò được phủ một lớp gel dẫn sóng âm và đặt trực tiếp trên da. Đầu dò phát ra sóng siêu âm thông qua gel giúp sóng thông suốt qua da. Sóng siêu âm phản ngược lại và dựng lên thành hình ảnh phản ánh bởi các cấu trúc khác nhau mà nó gặp. Phương pháp này cho phép các bác sĩ phụ sản thu thập thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé.

 

2. Ưu điểm của siêu âm:
- Nó sử dụng thời gian thực trực quan để xem các cơ quan và bào thai.
- Nó không xâm lấn.
- Nó không dựa vào bức xạ ion hoá nên không có hại cho phôi.
- Hình ảnh siêu âm là hình ảnh thực và có sự tương tác giữa người bác sĩ siêu âm và bện nhân bằng cách điều khiển đầu dò.
- Công nghệ siêu âm ngày nay cho phép các bác sĩ xem các hình ảnh thông qua các kỹ thuật siêu âm 2D, 3D, 4D và thậm chí 5D.

 

3. Phân biệt các loại siêu âm thai nhi

 

- Siêu âm 2D

Đây là siêu âm truyền thống quét hình ảnh theo hình phẳng. Có nghĩa là đầu dò gửi và nhận sóng siêu âm ở một mặt phẳng. Các sóng phản xạ lại là những hình ảnh đen trắng (cơ bản) hoặc phủ màu (tùy theo máy) của cơ quan, bào thai trong một mặt phẳng.

- Siêu âm 3D

Sự phát triển tiên tiến hơn của công nghệ hình ảnh đã mang đến dữ liệu khối lượng hoặc các hình ảnh hai chiều khác nhau được tạo ra bởi các sóng phản xạ ở những góc độ khác nhau. Nhờ phần mềm tính toán tốc độ cao sau đó tích hợp thông tin này để tạo ra một hình ảnh 3D. Dữ liệu được hiển thị trong một hình ảnh cuối cùng, tương tự chế độ chụp cắt lớp hoặc nhiều mặt phẳng. Định dạng nhiều mặt phẳng cho phép bác sĩ siêu âm đánh giá nhiều mặt phẳng hình ảnh 2D cùng một lúc.

Siêu âm 4D

Công nghệ siêu âm này cho phép phát trực tiếp các hình ảnh 3D theo thời gian thực. Nói cách khác, bệnh nhân có thể xem chuyển động trực tiếp của thai, lưu lượng máu của tim mạch, vv… Công nghệ siêu âm 4D là siêu âm 3D có chuyển động cho phép bạn xem các hình ảnh chuyển động của các cơ quan khác nhau trong bào thai.

Xem thêm "Ưu điểm của việc sử dụng siêu âm 4D" tại đây

 Siêu âm 5D

 

Siêu âm 5D là công nghệ siêu âm 4D kết hợp thêm một chiều nữa được gọi là chiều tự động chẩn đoán, với sự tự động hóa trong tính toán hình ảnh theo chuẩn sẵn có để giúp cho người bác sĩ nhanh chóng nhận diện được những thay đổi bất thường của thai nhi. Công nghệ 5D sẽ cảnh báo sớm cho bác sĩ những sai sót và tự động khắc phục những sai sót trong khảo sát thai nhi cũng như các cơ quan, bộ phận trong cơ thể thai nhi thông qua một chuẩn dữ liệu sẵn có được tích hợp trong máy.

 

4. Các MỐC siêu âm thai nhi quan trọng phải nhớ

Có 4 mốc quan trọng mẹ bầu cần phải nhớ: 

Tuần 4 – 8: Bạn nên đi siêu âm để kiểm tra chắc chắn xem phôi thai đã vào tử cung an toàn, làm ổ cũng như có tim thai hay không.

Tuần 12 – 14: Vào thời điểm này, bác sĩ sẽ xác định chính xác tuổi thai của thai nhi cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, bạn sẽ biết được mình mang thai đơn hay đa thai vào giai đoạn này.

Tuần 21 – 24: Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định Siêu âm tuần 22 vì đây là cột mốc quan trọng mẹ bầu đừng bỏ qua. Khi thai nhi đến tuần thứ 22, mọi cơ quan của bé đã gần được hoàn thiện nên lúc này mẹ cần đi siêu âm để nhanh chóng phát hiện ra dị tật thai nhi, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tuần 30 – 32: Siêu âm màu ở tuần thứ 32 sẽ phát hiện sớm những bất thường ở động mạch, ở tim và cấu trúc não, hay sự bất thường của nhau thai như dây rốn quấn quanh cổ, bất thường về vị trí của dây rốn.Siêu âm màu trong thời gian này cũng giúp bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển không đúng của tử cung (nhanh hay chậm). Nếu như tử cung phát triển chậm sẽ dễ bị suy thai và đứa bé bị ngạt sau khi đẻ.

5. Siêu âm dị tật thai nhi là gì?

Là một trong số các biện pháp khám sàng lọc tầm soát những rủi ro trong quá trình mang thai. Hiện nay các bác sĩ thường dùng các biện pháp như: Siêu âm, làm Double test, Tripple test hoặc Chọc dò ối (tùy từng giai đoạn kết hợp với nhau) để chẩn đoán sớm rủi ro dễ mắc phải trong quá trình mang thai. Trong đó, siêu âm là biện pháp được cho là  chăm sóc sức khỏe bà bầu và thai nhi một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

 

Ngoài ra, bạn có thể đọc những nội dung quan trọng khác tại những đường link theo chủ đề dưới đây hoặc liên hệ với Phòng Khám Tâm An (0971 293 969) để được tư vấn miễn phí.

Siêu Âm Thai 22 Tuần - Cột Mốc Quan Trọng, Mẹ Bầu Đừng Bỏ Qua

Siêu Âm Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

6 Loại Dị Tật Ở Thai Nhi Khó Phát Hiện

Canxi Hóa Bánh Rau Có Gây Nguy Hiểm Cho Thai Nhi Không?

- Chứng Dãn Não Thất Ở Thai Nhi

-------------------------------------------------------------------------------------------------

https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f9e/1/16/27a1.png Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f94/1/16/1f49a.png Website: https://www.facebook.com/phongkhamtaman79quanhoa/

https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/f4d/1/16/1f4de.png Hotline: 0971 293 969

https://static.xx.fbcdn.net/images/emoji.php/v9/ff6/1/16/1f3e0.png 79 Quan hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục