Dấu hiệu không rụng trứng dù có kỳ kinh bình thường: Chị em cẩn thận vô sinh?

Dấu hiệu không rụng trứng dù có kỳ kinh bình thường: Chị em cẩn thận vô sinh?
24/04/2020 Hiếm muộn

Hiện tượng không rụng trứng là gì?

Hiện tượng không rụng trứng dù vẫn có các kỳ kinh nguyệt xuất hiện bình thường, đều đặn hàng tháng nghe có vẻ khó tin nhưng thực tế nó vẫn xuất hiện ở một số chị em. Đây có thể coi là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em không thể thụ thai được, dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Ở người phụ nữ bình thường, hàng tháng buồng trứng sẽ có một trứng trưởng thành, có trường hợp là 2 hoặc 3 trứng cùng 1 lúc. Sau khi phát triển đến một mức độ nhất định thì trứng sẽ rụng. Thời điểm này, nếu trứng gặp và thụ tinh với tinh trùng sẽ phát triển thành phôi thai. 2, 3 trứng thụ tinh được với tinh trùng thì sẽ xảy ra hiện tượng mang thai đôi, thai ba. Còn không thì sẽ được đẩy ra ngoài cùng với lớp niêm mạc bong ra, gọi là chu kì kinh nguyệt.

Tuy nhiên, một số chị em lại có hiện tượng không rụng trứng. Nghĩa là nang trứng của chị em vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, trứng lại không phát triển đủ để có thể rụng mà lại teo đi rồi sau đó được đào thải ra ngoài cùng lớp niêm mạc bong ra.

                                  

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng không rụng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng không rụng trứng như:

  • Quá trình sản xuất và điều hòa hormone bất thường. Cụ thể là vùng đồi dưới tuyến yên – buồng trứng hoạt động chưa đủ để có thể kích thích được sự hoạt động của buồng trứng. Trong một số trường hợp phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh thì buồng trứng lại giảm độ nhạy cảm với hormone kích thích ở dưới đồi tuyến yên.
  • Việc dùng thuốc tránh thai dẫn tới ức chế hiện tượng phóng noãn.
  • Do cơ địa và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chị em

Dấu hiệu không rụng trứng là gì?

Trong khoảng thoief gian rụng trứng thì cơ thể người phụ nữ thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu như:

  • Tăng tiết khí hư, dịch nhầy: Dịch nhầy mỏng, có độ co giãn giống như lòng trắng trứng.
  • Tức ngực: Chị em có thể cảm thấy ngực mình tròn, đầy và nhạy cảm hơn trước.
  • Đau bụng, chuột rút: Nguyên nhân là do quá trình trứng rụng khỏi nang buồng trứng, di chuyển vào ống dẫn và vào tử cung.
  • Thân nhiệt tăng cao khoảng 0,3-0,5 độ so với bình thường.
  • Buồn nôn do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể vào thời gian trứng rụng.

Vì thế, có thể hiểu được rằng dấu hiệu không rụng trứng chính là việc các chị em cảm thấy cơ thể hoàn toàn bình thường, không có sự thay đổi gì so với mọi ngày và hoàn toàn không xuất hiện các dấu hiệu kể trên.

                      

Có dấu hiệu không rụng trứng, phải làm sao để tránh vô sinh?

Mặc dù nhận thấy mình có dấu hiệu không rụng trứng mỗi tháng nhưng chị em cũng đừng nên quá lo lắng. Việc đầu tiên cần làm đó chính là đi thăm khám cụ thể để bác sĩ siêu âm, xét nghiệm chuyên khoa để nhận ra vấn đề cụ thể. Từ đó sẽ có cách giải quyết chính xác nhân liên quan đến trường hợp của bạn.

Kích trứng là một trong những cách thường được áp dụng hiện nay nhưng vẫn cần sự theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, khi thấy mình có dấu hiệu không rụng trứng thì chị em cần dừng sử dụng các loại thuốc tránh thai. Bởi tất cả các loại thuôc tráng thai đều có tác dụng trong việc ức chế quá trình phóng noãn ở buồng trứng. Vì thế, hãy dừng dùng thuốc tránh thai để buồng trứng ổn định quá trình hoạt động của mình.

Việc chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt của bản thân cũng sẽ làm tăng sự phát triển và chất lượng trứng. Vì thế, hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giàu kẽm, kali, sắt... và tham gia các bộ môn thể thao tăng cường sức khỏe cho bản thân. Hy vọng rằng các chị em sẽ đạt được kết quả tốt nhất!

Bài viết cùng chuyên mục

THAI NGHÉN THẤT BẠI SỚM: DẤU HIỆU LÂM SÀNG VÀ SIÊU ÂM MÀ BỆNH NHÂN HIẾM MUỘN CẦN BIẾT

Triệu chứng lâm sàng thường thấy của thai nghén thất bại sớm là ra huyết âm đạo và đau bụng âm ỉ. ...

08/03/2022